Năm 2020 là thời điểm thích hợp để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G

5G là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế số tại việt nam

Năm 2020 là thời điểm thích hợp để Việt Nam thực sự triển khai thế hệ mạng mới 5G, ông Thiều Phương Nam phân tích, năm 2020 là lúc các điều kiện cho triển khai 5G thuận lợi, chín muồi. Khi đó, các thiết bị đầu cuối 5G sẽ nhiều hơn. Năm 2019 sẽ là năm các thế hệ thiết bị đầu tiên ra đời, năm 2020 là thế hệ thứ hai. Các thiết bị xuất hiện nhiều hơn và giá cũng phải chăng hơn. Ngoài ra, vào thời điểm đó công nghệ mạng lưới đã sẵn sàng và các chuẩn hóa cũng đã được thông qua.

 

 

Giai đoạn đầu 5G sẽ được triển khai ở các thành phố lớn cho những người có nhu cầu dùng công nghệ thực tế ảo, những người dùng điện thoại thông minh nhưng nhu cầu rất cao, như để xem video ở chất lượng HD, ô tô thông minh hay ô tô tự lái. Đó là những thị trường mà 4G không đáp ứng được

 Công nghệ 4G, 5G là nền tảng cực kỳ quan trọng cho thúc đẩy sự phát triển Internet tại Việt Nam, đặc biệt ở mảng di động. Riêng 5G sẽ mở ra nhiều cơ hội mới. Trong tương lai, con người sẽ sử dụng 5G vào kết nối vạn vật rất lớn. Dư báo rằng sau này sẽ có khoảng 35 tỷ thiết bị kết nối vào internet và sẽ phải chạy trên nền tảng 5G. Có thể khẳng định, 5G là một nền tảng thiết yếu cho sự phát triển của Internet Việt Nam và trên thế giới, là một nền tảng quan trọng để phát triển nền kinh tế số, hệ sinh thái số, công nghệ 4.0

Tất nhiên cũng sẽ có những yếu tố khác để đảm bảo lộ trình này được thực hiện tốt. Đầu tiên sự quy hoạch băng tầng cho 5G cần được công bố sớm. Đây là bài toán về chuẩn bị năng lực của đội ngũ kĩ sư nhà mạng, huấn luyện họ về công nghệ 5G và thiết kế mạng lưới.

Các con chip cao cấp được ra mắt hằng năm là rất quan trọng vì các công nghệ mới đều nằm trong các con chip này. Điểm đặc biệt của chip Snapdragon 855 mới được Qualcomm công bố là con chip hỗ trợ 5G, kèm theo công nghệ kết nối 5G X50 của Qualcomm.

Cùng với việc công bố chip Snapdragon 855 và modem 5G X50, Qualcomm cũng đã thực hiện demo sử dụng điện thoại 5G để thực hiện cuộc gọi trên mạng 5G với tốc độ rất ấn tượng. Chip Snapdragon 855 là con chip đầu tiên kết nối 5G và tăng 30% sức mạnh so với chip Snapdragon 845 ra mắt vào năm ngoái. Dự kiến khoảng cuối năm nay đến đầu năm sau, các thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và Úc sẽ bắt đầu triển khai 5G thương mại.

Các nhà sản xuất thiết bị ở Việt Nam quan tâm đến công nghệ 5G, bên cạnh đó cũng đã có kế hoạch nghiên cứu phát triển những sản phẩm 5G trong đó có điện thoại và các sản phẩm thiết bị kết nối khác.

                                                                                                                                                          Nguồn ictnews