Lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân

   Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM là nơi triển khai Đơn vị Y học hạt nhân đầu tiên trong trong lĩnh vực y khoa nhi ở các tỉnh phía nam.

 

   Ngày 6.3, Đơn vị y học hạt nhân trực thuộc Khoa Ung bướu - Huyết học, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố dưới sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy và các chuyên gia kỹ thuật từ Đài Loan lần đầu tiên thực hiện xạ hình cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về thận như thận ứ nước, giãn niệu quản thận. Ngày 7.3, BV sẽ tiếp tục thực hiện thêm hơn 10 ca xạ hình thận, xương.

 

Nhi Đồng TP.HCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân


 
   Trước kia nói đến y học hạt nhân người ta cũng chỉ nghĩ đến chẩn đoán trong ung thư tuyến giáp hoặc là chẩn đoán về đánh giá chức năng thận, hay là gần đây người ta nói về vai trò của y học hạt nhân trong ung thư.

 

   Tuy nhiên trong tương lai thực tế ở Khoa y học hạt nhân Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, y học hạt nhân sẽ được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực khác nhau như: Tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, tiết niệu, nội tiết và bệnh lý xương khớp, ung thư và kể cả trong nhi khoa chúng tôi cũng đang ứng dụng trong rất nhiều chẩn đoán ở bệnh nhân. Có thể nói y học hạt nhân đã được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong y học.

 

Nhi Đồng TP.HCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân

  BS Nguyễn Hoàng Mai Anh, Phó trưởng Khoa Ung bướu - Huyết học BV Nhi đồng TP, cho biết việc triển khai Đơn vị y học hạt nhân tại BV Nhi đồng TP là nhằm phục vụ tốt hơn cho bệnh nhi trong TP và các tỉnh lân cận trong việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý về thận, xương, gan, mật, tim phổi, não… và đánh giá chức năng hoạt động của các cơ quan này.

 

   Cụ thể, Đơn vị thực hiện được xạ hình thận trong chẩn đoán các bệnh lý thận tắc nghẽn, đánh giá chức năng thận, nhiễm trùng thận - bể thận, bệnh lý trào ngược bàng quang - niệu quản trên đường tiết niệu; chẩn đoán bệnh lý về ung thư xương ở trẻ em, chấn thương nhưng không nhận biết được qua khám lâm sàng; chẩn đoán phát hiện teo đường mật bẩm sinh; chẩn đoán bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh lý túi thừa Meckel; đánh giá việc tưới máu phổi, thuyên tắc động mạch phổi; chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến giáp.


  “Xạ hình là đưa thuốc phóng xạ với lượng rất nhỏ vào cơ quan cần thực hiện để theo dõi hoạt động của cơ quan đó. Độ chính xác của xạ hình tùy theo từng loại bệnh, như bệnh lý thận thì lên đến 90%”, bác sĩ Cảnh nói.

 

Nhi Đồng TP.HCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân
 
   Theo bác sĩ Cảnh, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như CT canner, MRI, X-quang, siêu âm… là những hình ảnh về giải phẫu, không thể hiện hình ảnh chức năng bệnh lý đang hoạt động của các cơ quan.


   Còn xạ hình là chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khưu trú của các cơ quan và cho biết chính xác chức năng các cơ quan đó hoạt động như thế nào, khả năng hoạt động ra sao... Nhờ đó giúp các bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nhi Đồng TP.HCM triển khai kỹ thuật y học hạt nhân
   Trước kia người ta thường lo ngại việc sử dụng thuốc phóng xạ ở trẻ em nhưng hầu hết các số kỹ thuật YHHN chỉ gây ra liều chiếu xạ thấp hơn các kỹ thuật chụp tia X. Vì vậy người ta thường phải cân nhắc giữa mặt lợi và hại mà kỹ thuật chẩn đoán bằng phóng xạ đem lại cho trẻ em. Trong nhiều trường hợp việc áp dụng một số kỹ thuật YHHN đã đem lại nhiều lợi ích cho lâm sàng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân trẻ em.

   Ở Việt Nam hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trung ương như: Chợ Rẫy (TP.HCM), Bạch Mai (Hà Nội), Quân đội 108 và nhiều bệnh viện khác, đã có khoa Y học hạt nhân đang phát triển mạnh, với nhiều thiết bị hiện đại như máy SPECT, SPECT-CT, PET-CT, máy gamma counter đang thực hiện những kỹ thuật định lượng miễn dịch phóng xạ, ghi hình, đem lại nhiều lợi ích trong y học trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, và định lượng các nội tiết tố, nhất là trong ung thư học.

  Được biết, khoa Y Học Hạt Nhân bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đi vào hoạt động đánh dấu một đơn vị Y Học Hạt Nhân đầu tiên trong Nhi Khoa của cả nước tiến đến những kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, kỹ thuật cao... (Theo bv Nhi Đồng TPHCM)

   Hiện nay, Dịch vụ 1080 - VNPT TP.HCM cũng nhận đăng ký hẹn giờ khám bệnh tại 30 bệnh viện gồm: Chợ Rẫy, Ung Bướu, BV Mắt Thành Phố, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi Đồng Thành Phố … và hơn 160 phòng mạch ở TP.HCM.

  *** Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ : 028.1080