LÀM NHANH CHÍNH SÁCH THANH TOÁN ĐIỆN TỬ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị của Bộ cần làm nhanh chính sách về thanh toán điện tử, mobile money để tạo cho doanh nghiệp viễn thông có không gian mới để phát triển.

Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ TT&TT ngày 6/3/2019, đối với lĩnh vực thanh toán điện tử mobile money, cho phép dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ nội dung số, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị của Bộ cần làm nhanh để tạo cho doanh nghiệp viễn thông có không gian mới để phát triển.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ, ít nhất cho một doanh nghiệp viễn thông thí điểm phương thức này. Ngân hàng và hệ thống viễn thông cùng tham gia thanh toán điện tử nhỏ lẻ ở một số lĩnh vực.

Cũng tại Hội nghị này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ sẽ thí điểm MobileMoney, cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông sẽ giúp thanh toán điện tử đến được mọi người dân, dù ở bất kỳ đâu, sẽ kích thích kinh tế tăng trưởng. Đồng thời, Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông để thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ.

Theo đó, tài khoản viễn thông đang dùng để thanh toán các dịch vụ viễn thông và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền mạng viễn thông. Tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số trong khi tài khoản ngân hàng chỉ có độ phủ 30-40%. Do đó, bằng cách này chúng ta có thể triển khai ngay thanh toán điện tử trên phạm vi cả nước, tránh được nguy cơ các đối tác nước ngoài vào Việt Nam chiếm lĩnh thanh toán điện tử. Chỉ cần Chính phủ cho phép thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới 100% dân.

Tại buổi làm việc mới đây với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT đã đề xuất cho phép VNPT triển khai dịch vụ MobiMoney. Ông Phạm Đức Long cho rằng, MobiMoney là xu hướng triển khai chung của thế giới, với tình hình triển khai dịch vụ tài chính số hiện nay thì MobiMoney là một giải pháp mới để hỗ trợ chuyển đổi số và là một trong những cấu phần quan trọng của Cách mạng công nghiệp 4.0 và nhà mạng sẽ chứng minh được vai trò quan trọng của mình khi triển khai dịch vụ MobiMoney.

Một vấn đề mà cả nhà mạng và các doanh nghiệp nội dung số quan tâm khi Chính phủ cho phép mở kênh thanh toán từ tài khoản viễn thông cho các dịch vụ nội dung số, đó là tỷ lệ ăn chia giữa nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung nên ở mức bao nhiêu? Hiện nay, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã giao nhiệm vụ cho Vụ Công nghệ thông tin nghiên cứu để đưa ra một tỷ lệ ăn chia phù hợp.

Về phía nhà cung cấp dịch vụ nội số, trao đổi với ICTnews mới đây, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Giám đốc VTC Mobile cho rằng, dịch vụ thanh toán sẽ cần được hiểu đúng nghĩa với thanh toán chứ không phải là hợp tác cung cấp dịch vụ. Nên ở đây là bóc tách 2 việc: Phí thanh toán và hợp tác triển khai dịch vụ. Việc tỷ lệ bao nhiêu sẽ do thị trường điều tiết, do quan hệ giữa doanh nghiệp viễn thông  và doanh nghiệp nội dung số.

“Theo quan điểm của tôi thì tỷ lệ cho kênh thanh toán đối với telco nên ở mức tối đa là 15% như trước kia và hợp lý nhất là 10% trở xuống”, ông Bảo cho hay.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ đô Multimedia cũng cho rằng,  thẻ viễn thông phát hành ra hiện nay cũng chiếm khoảng 5% chiết khấu cho kênh bán. Do đó, nếu sử dụng thẻ viễn thông cho các dịch vụ nội dung số thì tỷ lệ ăn chia vào khoảng 8-15% là phù hợp, mức phí tính tùy thuộc tùy vào từng loại dịch vụ.

                                                                                                                                           Nguồn itcnews